Hướng dẫn chơi bóng chày và luật chơi bóng chày đầu năm 2018

Hướng dẫn chơi bóng chày và luật chơi bóng chày đầu năm 2018

Bóng chày là môn thể thao được yêu thích ở Mỹ, Hàn Quốc hay các quốc gia Đông Á , Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba, Panama, Venezuela, Nicaragua, México, Canada, Nam Hàn và Đài Loan. Nhiều bạn trẻ Việt Nam còn bỡ ngỡ về cách chơi hay luật chơi bóng chày. Hôm nay Diachiphongtap sẽ hướng dẫn chơi bóng chày cho các bạn nhé.

Các thuật ngữ chơi bóng chày – hướng dẫn chơi bóng chày

Hướng dẫn chơi bóng chày

Hướng dẫn chơi bóng chày

Các thuật ngữ bóng chày :

– Player: Cầu thủ.

– Pitcher: Người ném bóng.

– Batter: Ngườn đánh bóng.

– Catcher: Người đỡ bóng.

– First base: Chốt gôn 1.

– Second Base: Chốt gôn 2.

– Third Base: Chốt gôn 3.

– At bat: Một lượt đánh bóng.

– Out: Batter bị loại khi không kịp chạy về chiếm gôn.

– Save: Cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn an toàn.

– Runner: Người chạy về chiếm gôn.

– A base hit: Một cú đánh bóng thành công, batter được chạy về chiếm gôn.

– A triple: Sau khi đánh, người đánh chạy về chốt gôn 3.

– Home-run: Cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân, 1 cú ăn điểm trực tiếp, người đánh được quyền chạy một vòng quanh sân

 Đừng bỏ lỡ>> ĐÁNH CẦU LÔNG CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? CHƠI RA SAO GIẢM CÂN NHANH NHẤT?

Luật chơi bóng chày – hướng dẫn chơi bóng chày

Hướng dẫn chơi bóng chày

Hướng dẫn chơi bóng chày : Người đỡ bóng

 – Bóng chày được chơi giữa hai đội, mỗi đội gồm 9 người chơi, dưới sự giám sát của một hay nhiều viên chức, gọi là trọng tài. Trong suốt trận đấu 2 đội thay phiên nhau tấn công và phòng thủ. Một mùa bóng diễn ra suốt nhiều tháng bởi nhiều đội, gọi là liên đoàn (league). Mỗi đội trong liên đoàn đấu với mọi đội khác thuộc liên đoàn một số lần cố định, chứ không phải là luân phiên đấu (cơ chế round robin). Cuối mùa bóng, đội thắng nhiều nhất sẽ là vô địch của mùa.

Theo luật chơi bóng chày chính thức chơi bóng chày mỗi đội sẽ có 9 thành viên chơi chính và một vài cầu thủ dự bị . Mục tiêu của chơi bóng chày là ghi điểm, gọi là run theo ngôn ngữ của bóng chày. Đội có nhiều runs nhất tại cuối trận đấu sẽ thắng. Một run được ghi khi mà cầu thủ, trong khi tấn công, có thể đi qua hết các gôn (bases), tạo thành một hình vuông gọi là kim cương. Bóng chày dùng quả bóng màu trắng (dù màu khác vẫn có thể dùng) với viền đỏ cỡ bằng kích thước 1 nắm tay. Bóng mềm dùng banh trắng hay vàng (hay dùng hơn) với viền trắng cỡ bằng 2 nắm tay. Góc của sân bóng kim cương nơi diễn ra trận đấu được đặt tên theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ gôn 1, gôn 2 và gôn 3.

 Xem ngay >> CÁCH ĐẤM BAO CÁT ĐÚNG CÁCH: VÔ VÀN LỢI ÍCH CHO MỘT MÔN THỂ THAO!

Bắt đầu cách chơi bóng bàn đội nhà phòng thủ trước , 9 cầu thủ ra sân cố ngăn cầu thủ đội bạn ghi điểm . Đội khách tấn công trước sẽ cố gắng ghi điểm run

Mỗi đội có thể thay đổi cầu thủ ( substitution ) khi được trọng tài chính cho phép với lí do hợp lí.

Pitcher có nhiệm vụ bắt đầu trận đấu bằng động tác ném bóng về phía batter.

Hướng dẫn chơi bóng chày

Luật chơi bóng bàn : Người đánh bóng

-Batter sẽ lần lượt vào batter’s box theo thứ tự đã đăng kí để đánh bóng. Nếu batter đánh trúng bóng bay vào vùng infield hay outfield một cách hợp lệ, batter trở thành runner và phải chạy thật nhanh qua vị trí 1st base.  Bị cầu thủ của đội bạn bắt bóng trên không khi bóng chưa chạm đất. Khi đó batter sẽ bị Out ngay.
– Trong lúc chạy về gôn thì bị cầu thủ phòng ngự ở gôn đó có bóng và chạm vào người (hoặc chiếm được gôn trước khi Batter kịp chạy về đó).

-Batter cũng sẽ được Walk (đi bộ về gôn 1) nếu như:
– Bốn bóng Balls (ném bóng lỗi) – Pitcher ném bóng bay ra ngoài khu vực strike, ném bóng cao, ném bóng thấp hoặc ném bóng sát người Batter.
– Dead-ball (bóng chết) – Pitcher ném bóng trúng người Batter.
Batter nếu như đập trúng bóng và chạy về gôn sẽ được gọi là Runner (người chạy gôn).

Hướng dẫn chơi bóng chày

Bóng chày và găng tay chơi bóng chày

Batter nếu như đập trúng bóng và chạy về gôn sẽ được gọi là Runner (Người chạy gôn). Nhiệm vụ của Runner là:

– Chờ bóng bị đập trúng bởi các Batter tiếp theo để chạy về các gôn kế tiếp nhằm ghi điểm. . Tuy nhiên trong lúc chờ bóng các Runner có thể sử dụng chiến thuật Steath (Cướp gôn) hay còn gọi là Chạy trước khi bóng bị đập để tiết kiệm thời gian. Chiến thuật này thường được sử dụng nếu như các Batter sử dụng chiêu Bunt (giơ chày ra trước găng tay của Catcher để chạm bóng) . Tuy nhiên cách này nếu như sơ hở sẽ bị Double play (Cả hai Runner cùng bị out một lúc) hoặc Tripple play ( 3 runner bị out ).

Sau khi có 3 Batter bị Out (bị loại), khi đó 2 đội sẽ đổi phe . Đội tấn công sẽ thành đội phòng thủ, đội phòng thủ lại lên tấn công.Sau mỗi lần hay bên thay nhau phòng thủ và tấn công sẽ kết thúc 1 inning.

Trên đây là hướng dẫn chơi bóng chày chi tiết và dễ hiểu nhất . Mong các bạn có thể yêu thích và có thêm môn thể thao ” ruột” cho mình.

 Xem ngay >>  CÁCH LÀM XÀ KÉP TẠI NHÀ VÀ XÀ ĐƠN TỰ CHẾ NHANH CHÓNG, DỄ DÀNG NHẤT

 

Xem thêm

Loading…