Cách đấm bao cát đúng cách: Vô vàn lợi ích cho một môn thể thao!

Cách đấm bao cát đúng cách: Vô vàn lợi ích cho một môn thể thao!

Bất cứ ai đến với Kick Boxing đều được tập luyện với bài tập đấm bao cát. Tất nhiên nếu không có sự hướng dẫn kĩ lưỡng thì rất nhiều bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, cách đấm bao cát như thế nào và đấm làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hôm nay Địa chỉ phòng tập sẽ hướng dẫn cho bạn cơ bản về cách tập đấm bao cát đúng cách và hiệu quả nhất.

 

Lý do bạn nên học cách đấm bao cát ngay bây giờ

Tập đấm bao cát có lợi gì cho sức khỏe của mọi người không? Nó có tác dụng gì? Rất nhiều người đã khẳng định, bài tập đấm với bao cát có tính hiệu quả cao, người tập có thể tập bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Giúp cải thiện hệ cơ của toàn thân

Mọi nhóm cơ như: tay, vai, eo sẽ tham gia vào quá trình thực hiện của bài tập đấm bao cát cũng như giúp cải thiện ngoại hình của cơ thể. Sự kết hợp linh hoạt giữa các bài tập sẽ giúp tăng hiệu quả của cơ chân. Khi tập với bao cát lắc lư sẽ giúp cho cơ thể bạn tăng được khả năng phối hợp và phản ứng nhanh nhạy giữa tay và mắt.

Thay thế cho các bài tập Cardio

Tập đấm bao cát giúp bạn thay thế cho các bài tập cardio hàng ngày. Thay vì bạn đạp xe đạp hoặc chạy máy chạy bộ thì bài tập này sẽ là một sự lựa chọn mới mẻ, tốt nhất bạn có thể thử. Việc luyện tập đấm bao cát sẽ giúp bạn cải thiện được hệ tim mạch cũng như tăng cường được sức bền và sức mạnh.

Giúp tăng sức mạnh vùng cơ trung tâm

Với chuỗi các động tác đấm và đánh thì bạn cần phải sử dụng các nhóm cơ trung tâm nhằm giữ được tính thăng bằng, nên thực hiện đúng tư thế, kỹ thuật. Các động tác này giúp phát triển sức mạnh của vùng cơ trung tâm, giúp cải thiện được sức bền trong một thời gian nhanh nhất. Khi lực được truyền từ nhóm cơ này đến nhóm cơ khác thì sẽ góp phần tăng sức mạnh cho các cú đấm và cho khu vực vùng cơ nơi trung tâm.

Tiêu hao lượng mỡ thừa

Tập đấm bao cát là một trong các cách hữu hiệu nhất để giúp đốt mỡ thừa, giúp cho cơ thể săn chắc và gọn gàng nhanh nhất. Bài tập này sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa tại các vùng như: bắp tay, eo; đùi…

Các lợi ích khác do bài tập mang lại

Đấm bao cát là một bài tập đơn giản nhưng nó lại là một bài tập không thể thiếu trong các môn võ vì nó giúp phát triển khả năng tự vệ của mỗi người. Ngoài ra, việc đánh đấm còn giúp làm tăng mật độ của xương, giúp cho xương tăng độ đàn hồi của các mô liên kết. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn giảm được trạng thái căng cơ, khiến cơ thể bạn săn chắc, khỏe hơn.

 

Chuẩn bị trước khi tập luyện đấm bao cát

Băng bảo vệ tay trước khi đấm bao cát

Việc quan trọng nhất khi tập đấm bao cát là bạn phải lựa chọn cho mình một bao cát thật phù hợp. Xác định trọng lượng của mình với bao cát, bạn không nên tập với bao cát nặng hơn trọng lượng của cơ thể quá 3/4. Ví dụ bạn nặng 60kg, thì không nên tập với bao cát nặng quá 45kg.

Tiếp đến là quần áo tập luyện. Bạn hãy chọn những trang phục thấm hút mồ hôi, thông thoáng, không quá bó sát cũng không quá thùng thình sẽ cản trở hiệu quả khi tập.

Lưu ý quan trọng nữa đó là bạn nên chuẩn bị găng tay hoặc băng quấn tay đấm bốc để bảo vệ đôi tay không bị tổn thương trong quá trình tập. Vì trong khi đấm có thể tay bạn sẽ tiếp xúc với bao cát dễ trầy xước ảnh hưởng đến các khớp tay, theo thời gian tay của bạn sẽ bị chai.

Để có kết quả tập luyện tốt nhất. Ngoài quần áo, dụng cụ, thì giày tập là một trong những yếu tố rất quan trọng. Một đôi giày tốt khi đấm bao cát sẽ giúp bạn có những giờ tập luyện hiệu quả và tự tin tung những cú đá tuyệt vời. Vậy như thế nào là một đôi giày tốt? Đó nên là giày Sneaker nhẹ chân làm bằng chất liệu thông thoáng hút ẩm tốt. Giày phải vừa chân, không được quá kích hay quá lỏng.

Và cuối cùng là một HLV chuyên nghiệp và tâm huyết, sẵn sàng kiễn nhẫn chỉ bảo bạn từng ngón đòn cơ bản nhất đến nâng cao nhất, chỉ ra cho bạn điểm mạnh và hạn chế để rút kinh nghiệm. Từ đó, cách đấm bao cát của bạn mới dần dần tiến bộ được.

 

Kĩ thuật và cách đấm bao cát đúng cách

Về kỹ thuật đấm bao cát:

Để có thể đấm bao cát đúng cách thì bạn trước tiên phải xác định đấm bao cát để làm gì, bạn cứ tưởng tượng cái bao cát nó cũng như đối thủ của mình, phải có công, có thủ, phải di chuyển xung quanh bao cát, đồng thời có những hiệp chỉ để phát triển tốc độ, có những hiệp chỉ phát triển lực đánh (khi tập bao cát cũng phải chia ra nhiều hiệp, ví dụ 3 hiệp 3′ hoặc 2′ tùy sức.

Cổ tay khi đấm không được khóa cứng cổ tay lại, dễ chấn thương đó. Cơ bản của việc đấm là dùng phần cứng nhất của bàn tay tiếp xúc với bao cát và khi đấm thì lực xuất ra từ khi ở hông chứ không phải đến gần bao cát mới xuất lực, cách nắm tay lại cũng phải đúng để không làm ảnh hưởng đến xương ngón tay, nên treo bao cát ở chỗ trống nhất định.

Một cú đấm thật sự phải biết kết hợp chân trụ, xoay thắt lưng, vừa tạo ra cú đấm mạnh, vừa tránh chấn thương. Để tránh những chấn thương đáng tiếc xảy ra bạn nên thực hiện các động tác cho đúng kĩ thuật. Kĩ thuật đúng là nắm đấm chặt, tập trung, cổ tay phải thẳng dù đấm thẳng, vòng cầu hay móc, ra đòn phải dứt khoát. Nếu chưa tập nhuyễn đòn nào thì tập thật chậm dần dần quen sẽ tập nhanh hơn.

Khi tập lâu dần bạn có thể thay đổi số lượng lần tập nhiều hơn và tăng dần khối lượng không nên dục tốc bất đạt mà chấn thương gây hại về sau. Điều quan trọng nhất là phải có thuốc xoa bóp trước và sau khi tập và tham khảo sự tư vấn của HLV. Chúc các bạn tập luyện tôt và nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm

Loading…