Yoga sau sinh mổ có là bí kíp hồi phục nhanh chóng cho mẹ bầu?

Yoga sau sinh mổ có là bí kíp hồi phục nhanh chóng cho mẹ bầu?

Sau sinh mổ, khá nhiều chị em thường tìm đến các phương pháp tập luyện nhằm phục hồi thể trạng cũng như vóc dáng ngày xưa. Được rỉ tai rằng yoga sau sinh mổ rất tốt, các chị em đã đổ xô đi học yoga sau sinh mổ. Vậy sự thật là yoga sau sinh mổ có tác dụng?

 

Yoga sau sinh mổ – Những lưu ý quan trọng

Tập yoga hoặc thể dục thường xuyên có thể được xem là an toàn một vài tuần sau khi sinh. Tuy nhiên việc này còn phải phụ thuộc vào sức khoẻ của người mẹ. Đặc biệt là đối với các bà mẹ sinh mổ. Một số bà mẹ đã từng thực hành yoga trước sinh mổ một thời gian dài trước khi sinh mổ. Yoga sau sinh mổ có thể bắt đầu sau khi sinh từ 4 đến 6 tuần theo phương pháp thông thường.

Yoga sau sinh mổ

Tuy nhiên, đối với các bà mẹ trải qua kỳ sinh mổ hoặc đã từng trải qua nhiều khó khăn trong quá trinh sinh con có thời gian phục hồi lâu hơn trước. Nên khi bắt đầu yoga sau sinh mổ cần hết sức chú ý. Trong bất kỳ trường hợp nào, tất cả những người mẹ vừa mới sinh con, dù là sinh thường hay sinh mổ, đều được khuyến cáo về việc cần phải có thời gian phù hợp để cơ thể có thể quay lại tập luyện yoga như bình thường.

Một khi bạn nhận được sự đồng ý từ bác sĩ của mình và không còn bị chảy máu nữa, bạn có thể quay lại tập luyện yoga sau sinh mổ an toàn. Nếu bạn đã từng tham gia khoá yoga tiền sinh, bạn có thể đã được hướng dẫn cách lắng nghe cơ thể của mình và không ép buộc bản thân làm bất cứ điều gì bất thường. Giữ vững đúng nguyên tắc này trong tâm trí mình và thoải mái khi tập luyện yoga sau khi sinh.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng cơ thể mình sau khi sinh, đặc biệt sinh mổ, sẽ khác nhiều so với trước đây. Do đó bạn phải có thêm kiên nhẫn để giúp cơ thể mình khôi phục lại như trước đây. Các bà mẹ cho con bú cảm thấy khó thực hiện các động tác liên quan đến bụng. Bạn có thể cần phải yêu cầu giáo viên yoga hướng dẫn cho bạn chọn lựa một động tác khác những vẫn giúp bạn đem lại kết quả như mong muốn. Việc tập luyện có thể mệt mỏi lúc đầu, nhưng với chỉ một vài phút luyện tập mỗi ngày có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình phục hồi của bản thân, giúp làm dịu cả tâm trí và cơ thể, thậm chí có thể giúp đối phó với việc trầm cảm sau khi sinh.

 

3 Tư thế yoga sau sinh mổ tốt nhất theo đánh giá chuyên gia

1. Tư thế nâng mông

Nằm ngửa và đặt chân trên sàn nhà, chân ngang bằng vai. Hai tay đặt hai bên, lòng bàn tay úp xuống. Giữ bụng và bắt đầu nâng cao mông lên khỏi mặt đất, giữ liên tục trong 10 giây và quay trở lại tư thế ban đầu.

 

2. Tư thế đứa bé

Quỳ gối, hai chân để rộng bằng vai, hai tay buông hai bên. Đưa tay qua đầu và từ từ cuối xuống phía trước. Tiếp tục cuối xuống cho đến khi chạm sàn nhà, giữ thẳng lưng. Cuối cùng quay trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện khoảng 4-8 lần.

 

3. Tư thế chữ L

Tư thế chuẩn bị, nằm ngửa và nhấc chân lên để cơ thể tạo thành chữ L. Hai tay ôm lấy đầu trong khi siết cơ bụng lại. Thở ra trong khi nhấc vai lên khỏi mặt sàn. Tách hai chân ra khỏi nhau, một tay vươn về phía trước và đưa vào giữa hai chân, siết chặt phần bụng dưới. Nâng phần thân trên dậy trong khi khép hai chân vào và đưa tay trở lại sau đầu. Đổi bên và lặp lại trong động tác từ 8-10 lần.

 Xem ngay >> 10 SỰ THẬT PHŨ PHÀNG VỀ TẬP YOGA TẠI NHÀ, ĐỌC XONG SỐC TOÀN TẬP!

Xem thêm

Loading…