Yoga Nidra là gì? 3 Tư thế Yoga Nidra giúp bạn ngủ ngon sâu giấc

Yoga Nidra là gì? 3 Tư thế Yoga Nidra giúp bạn ngủ ngon sâu giấc

Dành cho những đang đang quá bộn bề lo toan cuộc sống muốn tìm lại giây phút thảnh thơi cuối ngày trước khi đi ngủ. Bạn đã nghe đến Yoga Nidra là gì chưa? Đây là những bài tập yoga thư giãn cao giúp lưu thông kinh mạch, đưa con người ta vào giấc ngủ êm ái nhất.

 

Yoga Nidra là gì?

Yoga Nidra hay còn được gọi là Yoga for Bed là loại hình Yoga lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ bởi hành giả nổi tiếng Swami Satyananda. Chính sự kết hợp độc đáo giữa việc kiểm soát hơi thở, thiền định đơn giản và các tư thế cụ thể của Yoga Nidra sẽ giúp tâm hồn của bạn trở nên tĩnh lại, giải tỏa căng thẳng cuộc sống và giúp ngủ sâu giấc hơn.

Yoga Nidra

Yoga Nidra là gì? Nó được dùng để đưa tâm trí bạn vào trạng thái thư giãn sâu nhất trong khi vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, vì kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải nằm bất động hoàn toàn trong khi làm dịu tâm trí và thư giãn các khớp cơ, nên nó hoàn toàn phù hợp áp dụng cho những người có chứng mất ngủ muốn chìm vào giấc ngủ thực thụ.

Về cơ bản, các động tác Yoga Nidra là kiểu “Yoga ngủ”, khiến bạn chuyển toàn bộ sự chú ý vào từng bộ phận trên cơ thể. Bạn sẽ bắt đầu chú ý tới các đầu ngón tay bên trái, rồi chạy dọc chầm chậm lên cánh tay, tiếp đến là vào bên trong cơ thể, và rồi chạy xuống phía dưới đầu ngón chân, và lại tiếp tục quy trình tương tự ở bên phải cơ thể.

Mặt khác, nếu bạn làm như vậy đến 10 phút mà vẫn không ngủ được, thì hãy sử dụng nhịp thở và đếm từ 40 trở xuống (hít vào, thở ra, 40, hít vào, thở ra, 39 hít vào, thở ra, 38…). Có rất nhiều bài hướng dẫn có thể giúp những người mới tập hiểu được Yoga nidra là như thế nào. Qua đây chắc bạn cũng đã hiểu được bản chất của yoga Nidra là gì.

 

Mách bạn 3 tư thế Yoga Nidra đơn giản giúp ngủ ngon sâu giấc

1. Tư thế ngủ

Động tác yoga nidra là kiểu “yoga ngủ”, bạn chuyển toàn bộ sự chú ý vào từng bộ phận trên cơ thể. Bắt đầu chú ý tới các đầu ngón tay bên trái, rồi chạy dọc chầm chậm lên cánh tay, tiếp đến là vào bên trong cơ thể, và rồi chạy xuống phía dưới đầu ngón chân, và lại tiếp tục quy trình tương tự ở bên phải cơ thể.

 

2. Tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ (tư thế em bé) là tư thế ngồi khom người ra phía trước làm duỗi và thư giãn xương sống và phần lưng dưới. Có thể dùng tư thế này để hâm nóng cơ thể, để nghỉ ngơi hay thực hiện tư thế ngược lại sau khi đã thực hiện tư thế ngả người ra phía sau. Trong khi thực hiện tư thế này phải cảm thấy xương sống kéo dãn ra khi dồn sức nặng cơ thể xuống 2 bắp đùi về hướng 2 gót chân và buông đầu xuống sàn. Không được dồn sức nặng lên cổ và trán. Cũng phải hít thở đều trong khi thực hiện tư thế và tưởng tượng cơ thể mình đang mềm dịu theo từng hơi thở.

 

3. Tư thế gác chân lên tường

Tư thế gác chân lên tường (Wall Legs Up) là một động tác trong Yoga Nidra giúp bình tĩnh tâm trí và cơ thể của bạn. Đặc biêt, thực hành tư thế lộn ngược có khả năng cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, giúp giảm bớt các triệu chứng của trầm cảm nhẹ như lo lắng, mất ngủ và làm chậm quá trình lão hóa.

Nằm trên giường hoặc trên thảm tập kê sát tường, cố gắng để mông áp sát vào mặt phẳng của tường càng nhiều càng tốt, hướng đầu ra ngoài. Gác chân lên tường, điều chỉnh tư thế sao cho chân áp chặt vào tường và vuông góc với mặt đất. Hai tay để dọc theo thân hoặc đặt tay lên bụng. Nhắm mắt lại và tập trung vào việc hít thở thật chậm rãi. Thực hiện khoảng từ 5-10 phút, tập càng nhiều lần trong ngày càng tốt.

 Xem ngay >> 10 SỰ THẬT PHŨ PHÀNG VỀ TẬP YOGA TẠI NHÀ, ĐỌC XONG SỐC TOÀN TẬP!

Xem thêm

Loading…